1. Phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả qua hình dáng, màu sắc và mùi vị

Với những người mới dùng saffron, không biết quá nhiều về loại thảo dược đắt đỏ này thì có thể tham khảo một số cách phân biệt thật – giả chỉ nhờ các bước sau đây.

Quan sát hình dáng sợi nhụy

Hình dáng của sợi nhụy hoa nghệ tây thật có dáng thuôn dài, mảnh dẹt và hơi loe ra ở đầu nhụy. Tương tự như dạng loe kèn. Đối với các loại sợi giả rất khó có thể làm được saffron có hình dáng phình to ở đầu nhụy như vậy.

Sợi saffron thật có dạng thuôn dài ở dưới & loe dần ở trên. Sợi saffron giả thường thẳng, dẹt & không có phần loe ở đầu

Sợi nhụy hoa nghệ tây thật có hình dạng thuôn dài ở dưới & loe dần về phía trên rất đặc trưng.

Quan sát màu sắc sợi saffron

Saffron thật có màu đỏ đẹp. Tuy nhiên tùy vào từng loại saffron mà gam màu đỏ này sẽ thiên đỏ sáng hoặc đỏ sẫm khác nhau. Ngược lại saffron giả thường có màu đỏ cam xỉn, nâu cam hay nâu sẫm đen.

Saffron thường bị làm giả bằng râu ngô, sợi thịt bò (lợn) khô,….xé nhỏ ra rồi tẩm ướp màu & mùi. Do đó khi cầm lên tay, màu đỏ ngay lập tức dây ra tay rất nhiều, màu cam đỏ sẫm. Ngược lại saffron thật thì màu khó dính ra ngón tay hơn. Phải chà xát nhẹ hoặc nhúng sợi saffron qua nước cho ẩm thì mới thấy màu vàng nhạt dính ra tay được.

Phân biệt qua mùi vị

Mùi hương của sợi nhụy thật rất đặc biệt, hơi có chút nồng của thảo dược thiên nhiên, dạng như mùi cỏ khô nhưng không hề nồng gắt, gay mũi hay khó ngửi. Ngoài ra còn thoảng chút mùi mật ong rất nhẹ. Mùi mật ong này sẽ đậm & dễ ngửi thấy hơn khi bạn pha saffron với nước rồi để qua đêm.

Một điểm cực kỳ đặc biệt nữa là saffron có chứa hoạt chất Picrocrocin, do đó chúng sẽ có vị đắng nhẹ. Do đó khi cho một vài sợi saffron vào miệng nếm thử, nếu là sợi thật sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi. Saffron giả thì không có vị này. Tuy nhiên vị đắng của saffron chỉ rất nhẹ thôi nên lúc dùng saffron pha với nước thì gần như nước không hề bị đắng hay khó uống.

2. Dùng bột baking soda để phân biệt saffron thật

Một cách khác được một số người áp dụng để phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả là dùng baking soda.

  • Lấy một nhúm sợi saffron & trộn với bột baking soda rồi cho vào cốc nước.
  • Nếu là sợi thật, nước tan ra có màu vàng óng. Nếu loại giả sẽ cho màu cam đỏ. Tuy nhiên, cách làm không phải lúc nào cũng cho kết quả một cách tuyệt đối, nhất là thủ đoạn làm giả saffron đang ngày càng tinh vi hơn.

3. Dùng nước lạnh để phân biệt

Ngoài dùng baking soda thì có một cách khác nữa cũng rất đơn giản mà bạn có thể tham khảo là dùng nước lạnh để kiểm tra.

Khi cho vài sợi saffron vào nước lạnh:

  • Nếu là sợi saffron giả nhuộm màu nước loang màu rất nhanh, sợi hầu như bị mất màu và màu nước chuyển sang màu đỏ cam. Nước bị đục & thậm chí là có nhiều cặn. Sau khi tan màu, sợi gần như bay màu hết.
  • Nếu là saffron thật thời gian để sợi tan màu phải mất từ 5 – 7 phút. Màu tan chậm hơn nhưng rất đều. Nước có màu vàng óng, trong & gần như không bị lắng cặn. Tuy nhiên, kể cả khi đã tan màu ra nước, màu sắc của sợi saffron thật cũng không bị biến đổi nhiều (chỉ sau khi qua 2-3 lần nước hoặc để qua đêm, sợi saffron mới bị phai màu trắng dần).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

Powered by WhatsApp Chat

× 0084866750169